Đại học Mở Hà Nội - Hanoi Open University

Nghiên cứu khoa học

Nhằm nâng cao chất lượng quản lý và đào tạo, Viện Đại học Mở Hà Nội thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực như: Công nghệ sinh học,Công nghệ tế bào, Điện tử ứng dụng trong công nghiệp và trong ngành điện tử, Công nghệ phát thanh-truyền hình,Khai thác các hệ thống mạng viễn thông,Thời trang,Đồ hoạ ứng dụng, Trang trí Nội, ngoại thất, Luật Kinh tế và Luật Quốc tế,Tiếng Anh trong các nền văn hoá khác nhau, Giảng dạy Tiếng Anh trên các phương tiện truyền thanh, truyền hình,Quản trị doanh nghiệp, Điều khiển học Kinh tế, Kế toán máy,Thiết kế hệ thống thông tin kinh doanh, Du lịch bền vững, Du lịch cộng đồng, Quy hoạch du lịch,Quản trị kinh doanh du lịch, khách sạn, Du lịch sinh thái, Tin học trong các hệ thống quản lý,Lập trình trên mạng và ứng dụng: Giáo dục điện tử, Thương mại điện tử, Thiết kế và quản trị mạng.
Viện Đại học Mở Hà Nội không chỉ là cơ sở đào tạo đại học mà còn là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng giáo dục mở và giáo dục từ xa hàng đầu trong cả nước.
Viện đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực đào tạo từ xa, trong đó đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng đào tạo từ xa ở Việt Nam” của Giáo sư Nguyễn Kim Truy, nguyên Viện trưởng, đã được nghiệm thu và xếp loại xuất sắc. Năm 2006, đề tài trọng điểm cấp Bộ: “Nghiên cứu xây dựng và ứng dụng công nghệ trong đào tạo từ xa” do PGS.TS. Phạm Minh Việt – Viện trưởng làm chủ nhiệm đang được triển khai.
Viện Đại học Mở Hà Nội cũng nhận được sự hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và ứng dụng đào tạo từ xa của các tổ chức và các trường đại học quốc tế. Trường Đại học Capillano Canada hỗ trợ Khoa Tiếng Anh trong việc phát triển học liệu, Tổ chức Dịch vụ Đại học Thế giới (World UniversityService) đã cử giáo viên sang giảng dạy tại Khoa Du Lịch và cùng tiến hành các đề tài phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam,…
SEAMOLEC là tổ chức đã tích cực phối hợp với Viện Đại học Mở Hà Nội trong việc phổ biến, đào tạo phương pháp luận và cách thức tiến hành giáo dục mở và giáo dục từ xa: khoá tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy cho học viên thuộc 3 nước Đông Dương: Việt Nam, Lào, Campuchia (11/2004); khoá đào tạo ngắn hạn về biên soạn học liệu từ xa cho cán bộ giảng dạy thuộc 4 trường đại học: Đại học Mở Hà Nội, Đại học Mở Bán công TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y tế công cộng, Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông (11/2005). Trên cơ sở lý luận và kinh nghiệm của SEAMOLEC, tháng 6/2006 Đại học Mở Hà Nội đã tổ chức khóa tập huấn về phương pháp biên soạn giáo trình tự học có hướng dẫn cho giáo viên các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp thuộc Bộ Y Tế.

Trong những năm qua, Viện Đại học Mở Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo quốc tế và tầm cỡ quốc gia: Hội thảo quốc tế với Đại học Mở Sukhothai Thamathirat Thái lan, với Đại học Phát thanh Truyền hình Vân Nam Trung Quốc và với Mạng Đại học Trực tuyến Vương Quốc Anh. Hội thảo quốc tế về Chính sách Giáo dục mở và Từ xa (tháng 9/2005), Hội nghị quốc tế về Nghiên cứu khoa học trong các trường đại học Mở (tháng 11/2007). Những tham luận của hội thảo đều được các nhà chuyên môn đánh giá cao. Tham gia thành viên Hiệp hội các trường Đại học Mở Châu Á (AAOU) từ năm 1999, các nhà khoa học, nhà quản lý đã có mặt tại các Hội nghị thường niên với những báo cáo khoa học mang tính ứng dụng cao.
        

Thực hiện chức năng chính của Viện về đào tạo và nghiên cứu giáo dục từ xa, tiếp nối các đề tài đã được ứng dụng, Viện Đại học Mở Hà Nội tiếp tục tập hợp đội ngũ chuyên gia giáo dục, các nhà khoa học nghiên cứu và triển khai các đề tài về:
- Sư phạm học trong Giáo dục từ xa
- Sư phạm học trong Công nghệ nghe-nhìn
- Sư phạm học trong Giảng dạy điện tử và Thiết kế giáo trình điện tử
- Phương pháp tự học
- Thiết kế giáo trình cho những người tự học
- Công nghệ khảo thí trong GDTX
- Ứng dụng công nghệ hiện đại trong GDTX (đặc biệt ứng dụng các thành tựu mới và công nghệ truyền thông – tin học trong GDTX)
- Tổ chức và kế hoạch hoá đào tạo theo phương thức GDTX
Bên cạnh các đề tài nghiên cứu về các vấn đề của giáo dục mở và đào tạo từ xa, Viện Đại học Mở Hà Nội tiếp tục triển khai các nghiên cứu khoa học công nghệ trong các lĩnh vực có thế mạnh của Viện như:
- Công nghệ sinh học
- Công nghệ tin học
- Công nghệ Điện tử-Thông tin
- Giảng dạy tiếng Anh
- Mỹ thuật Công nghiệp
- Du lịch
- …
Viện Đại học Mở Hà Nội luôn quan tâm và duy trì các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Hàng năm, Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học được tổ chức tại tất cả các Khoa để chọn ra các công trình nghiên cứu tiêu biểu tham dự Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Viện. Các công trình xuất sắc được lựa chọn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia các Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học được duy trì đều đặn, ngày càng thu hút được đông đảo sinh viên tham gia góp phần nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện. Trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, nhà trường có chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích sinh viên tích cực hơn nữa tham gia phong trào này.