Đại học Mở Hà Nội - Hanoi Open University

Tin tức - Sự kiện

Hội nghị kiện toàn Ban CH, Ban TV và chức danh Phó BT Đoàn trường khóa VII, nhiệm kỳ 2014-2017

Sáng ngày 19/6, Đoàn Thanh niên Viện Đại học Mở Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kiện toàn Ban chấp hành, Ban Thường vụ và chức danh Phó Bí thư Đoàn trường khóa VII, nhiệm kỳ 2012 - 2017. Tham dự hội nghị có đồng chí Chu Hồng Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội...

xem chi tiết

 

Hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015

alt

Trong 2 ngày 23-24/6/2015, tại Hải Tiến, Thanh Hóa, Viện Đại học Mở Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2014 – 2015. Hội nghị diễn ra trong không khí hân hoan chào đón những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua của Nhà trường. Chào mừng Hội nghị là đêm Gala Dinner – HOU’s GOT TALENT với những tiết mục văn nghệ do các cán bộ, giảng viên của Nhà trường dàn dựng và biểu diễn. Với tài năng và vốn tự có của mình, các đơn vị đã đem đến cho đêm Gala nhiều màu sắc, phong phú và sôi động.

alt

Hội nghị tổng kết năm học 2014 – 2015 được diễn ra từ 8h30 – 11h30 ngày 24/6/2015 với sự tham dự của các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo trong hội đồng khoa học, lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ viên chức của Nhà trường.

Hội nghị được mở đầu bằng bản báo cáo tổng kết năm học 2014 – 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 do TS. Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng trình bày.

Trong bản báo cáo tổng kết, Phó Viện trưởng đã điểm lại những thuận lợi, khó khăn và những thách thức ảnh hưởng tới sự phát triển chung của Nhà trường. Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ công chức, viên chức, trong năm học vừa qua, Viện Đại học Mở Hà Nội đã đạt được những thành tích đáng kể trên các mặt công tác như công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác thực hiện nhiệm vụ đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) và hợp tác quốc tế (HTQT), công tác tổ chức cán bộ, công tác thi đua - khen thưởng, công tác tài chính và xây dựng cơ sở vật chất, công tác khảo thí, đảm bảo chất lượng và thanh tra, kiểm tra và một số công tác khác như công tác sinh viên, học viên, công tác đoàn thể, công tác Đảng, công tác Công đoàn, Đoàn thanh niên.

alt

Trong phương hướng nhiệm vụ năm học 2015 – 2016, Nhà trường xác định các nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, duy trì, đổi mới và nâng cao chất lượng đối với các công tác sau: Công tác quản lý đào tạo, công tác NCKH và HTQT, công tác tổ chức cán bộ, công tác tài chính và cơ sở vật chất, công tác thanh tra, công tác Đảng và đoàn thể.

Thành tích của Nhà trường còn được đánh dấu bằng kết quả nỗ lực phấn đấu của các tập thể và cá nhân. Trong năm học 2013 - 2014, đã có 8 tập thể được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, đó là các tập thể: Phòng Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng, Phòng Kế hoạch Tài chính, Phòng NCKH & HTQT, Trung tâm Đại học Mở Hà Nội tại Đà Nẵng, Khoa Du lịch, Khoa Đào tạo Từ xa, Khoa Luật và Khoa Tiếng Trung Quốc. Thành tích của các tập thể nói riêng và của Nhà trường nói chung là động lực để cho toàn thể cán bộ viên chức của Nhà trường tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao năng lực, cống hiến cho nền giáo dục nước nhà và cho sự phát triển của đất nước.

Trong nội dung nhiệm vụ năm học 2015 – 2016, TS. Lê Văn Thanh – Viện trưởng đã nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của năm học là tiếp tục thực hiện nội dung của Nghị quyết 29 TW8 Khóa 11 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và Hội nhập Quốc tế. Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm mà Nhà trường sẽ thực hiện là:

1. Tổng kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện chuyển toàn bộ quản lý và tổ chức đào tạo sang đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

2. Tiếp tục thực hiện việc đổi mới chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, nâng cao chất lượng đào tạo bằng cách khảo thí độc lập, xây dựng ngân hàng đề thi, các câu hỏi ứng dụng và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng.

3. Tiếp tục hiện đại, chuẩn hóa công nghệ đào tạo, quản lý để tiến tới xây dựng thành công Cyber University là Đại học Mở đầu tiên tại Việt Nam.

Các nhiệm vụ cụ thể sẽ thực hiện:

1. Triển khai, phổ biến và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của đảng và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của Nhà nước.

2. Đẩy mạnh việc học tập và làm việc theo tư tưởng, tấm gương, tác phong, đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn trường.

3. Tiếp tục tổ chức luân phiên sinh hoạt các chuyên đề tại các trung tâm, các khoa trong toàn Viện.

4. Xây dựng hệ thống phần mềm quản lý đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

5. Rà soát công tác đào tạo từ xa, trực tuyến E-Learning.

6. Đổi mới công tác thi, kiểm tra đánh giá của hệ đào tạo từ xa.

7. Rà soát chương trình các ngành, các chuyên ngành theo hướng phát triển các nhóm ngành có khả năng liên thông giữa các bậc đào tạo

8. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy chế đào tạo các loại hình, các bậc học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các quy định quản lý đào tạo hiện hành của Viện Đại học Mở Hà Nội.

9. Xây dựng quy trình tuyển sinh cho năm 2015 theo góp ý của Thanh tra Chính phủ.

10. Xây dựng đề án đào tạo Tiến sỹ ngành Ngôn ngữ Anh và chương trình đào tạo Thạc sỹ ngành Kế toán.

11. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp các học liệu điện tử.

12. Tiếp tục triển khai Dự án Koica bằng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

13. Tiếp tục thực hiện Đề án Ngoại ngữ 2020 trong đó chú trọng nâng cao trình độ Tiếng Anh cho các thầy cô giảng dạy Tiếng Anh.

14. Đẩy mạnh hợp tác đào tạo ngắn hạn và hợp tác đào tạo Quốc tế.

15. Đề nghị Bộ GD&ĐT phê duyệt các ngành chưa được cấp phép đào tạo từ xa tại Viện Đại học Mở Hà Nội tính đến năm học 2014 – 2015.

16. Thành lập Hội đồng trường, xây dựng đề án đổi tên trường, xây dựng đề án tự chủ, tự chịu trách nhiệm trình Bộ GD&ĐT và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

17. Tiếp tục củng cố, xây dựng, đào tạo đội ngũ và các giảng viên đạt chuẩn theo quy đinh, đặc biệt là chuẩn bị đội ngũ giảng viên giảng dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh

18. Xây dựng, hoàn thiện quy chế làm việc của Viện Đại học Mở Hà Nội trong điều kiện được tự chủ tuyệt đối.

19. Tổng kết nhiệm kỳ lãnh đạo Viện giai đoạn 2010 – 2015 và thực hiện quy trình giới thiệu lãnh đạo nhiệm kỳ 2015 – 2020.

20. Đẩy mạnh phong trào NCKH tại các đơn vị, tăng số lượng đề tài NCKH các cấp, triển khai việc chuyển giao các đề tài các cấp đã hoàn thành.

21. Phấn đấu trên 80% cán bộ, giảng viên có bài đăng trên tạp chí khoa học cấp Viện, các tạp chí khoa học trong nước và Quốc tế.

22. Tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo. NCKH với các trường tiên tiến trên Thế giới và trong khu vực, đặc biệt nhấn mạnh hợp tác giữa Viện Đại học Mở Hà Nội với các đại học Mở trong khu vực và các nước Đông Nam Á.

23. Tiếp tục sửa chữa, xây dựng cơ sở đào tạo hiện có, xây dựng kế hoạch sửa chữa, xây dựng cơ sở đào tạo mới tại Hưng Yên.

24. Tiếp tục đầu tư, trang thiết bị phục vụ học tập và NCKH.

25. Tiếp tục thực hiện công tác quản lý tài chính tập trung, công khai, dân chủ, có sự phân cấp cho các khoa và trung tâm trực thuộc.

26. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát công tác thu chi tài chính

27. Thực hiện thu đúng, thu đủ, chi tiêu hợp lý, đầu tư đúng mức theo các quy định hiện hành.

28. Tiếp tục thực hiện tốt quy định, phối hợp trong công tác khảo thí, đảm bảo chất lượng, đẩy mạnh việc xây dựng ngân hàng đề thi, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, đặc biệt các đề thi theo hình thức trắc nghiệm phải được phong phú hơn, khoa học hơn để áp dụng công nghệ chấm độc lập bằng máy tính.

29. Củng cố tăng cường chất lượng của ban đảm bảo chất lượng, xúc tiến xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá các chương trình đào tạo.

30. tiếp tục triển khai lấy ý kiến phản hồi của sinh viên hệ chính quy tuyển sinh từ năm học 2013 đối với các hoạt động giảng dạy của giảng viên, triển khai lấy ý kiến phản hồi của sinh viên tuyển sinh từ năm học 2015 đối với các hoạt động giảng dạy của giảng viên theo phương thức trực tuyến.

31. Xây dựng công tác tự kiểm tra và thanh tra chuyên đề.

Trong phần thảo luận, Hội nghị đã được nghe những chia sẻ, đóng góp ý kiến của TS. Lê Viết Khuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam về những vấn đề mang tính vĩ mô, cũng như vi mô của nền giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Từ đó, Nhà trường có những định hướng đúng đắn cho sự phát triển của mình.

 

Một số hình ảnh Hội nghị


alt

alt

alt

 

Viện Đại học Mở Hà Nội làm việc với Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc

15h ngày 15/6/2015, tại phòng Truyền Thống, Viện Đại học Mở Hà Nội có buổi làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

image001

Phía đoàn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam gồm có:

1. Ông Liu San Zhen – Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

2. Ông Guan Wen Wu – Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

3. Bà Nguyễn Thị Thúy Anh – Phóng viên Tân Hoa Xã

image003

Phía đoàn Viện Đại học Mở Hà Nội gồm có:

1. TS. Nguyễn Mai Hương – Phó Viện trưởng

2. PGS.TS. Trần Hữu Tráng – Trưởng phòng NCKH&HTQT

3. ThS. Nguyễn Minh Phương – Phó Chủ nhiệm Phụ trách Khoa tiếng Trung Quốc

4. ThS. Mạc Vân Hải – Chuyên viên phòng NCKH&HTQT

image005

Cùng các thầy cô giáo là giảng viên và các bạn sinh viên khoa tiếng Trung Quốc.

Mở đầu buổi làm việc, Phó Viện trưởng Nguyễn Mai Hương giới thiệu về Viện Đại học Mở Hà Nội, các chuyên ngành và hình thức đào tạo tại viện, quy mô sinh viên và tập trung giới thiệu về các chương trình hợp tác đào tạo giữa Viện Đại học Mở Hà Nội và các trường Đại học tại Trung Quốc.

Phó Viện trưởng Nguyễn Mai Hương bày tỏ mong muốn được hợp tác trong các lĩnh vực:

- Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên của Viện;

- Tăng cường trao đổi học thuật thông qua việc tham dự các hội nghị, hội thảo do 2 phía Việt Nam và Trung Quốc tổ chức;

- Viện Đại học Mở Hà Nội mong muốn phía Trung Quốc hỗ trợ Viện trong việc xây dựng học liệu điện tử cho ngành tiếng Trung;

- Đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa các giảng viên, sinh viên Việt Nam với các trường Đại học Trung Quốc (giao lưu văn nghệ, triển lãm văn hóa, trại hè…)

Tham tán Văn hóa Liu San Zhen thể hiện sự đồng tình trong các lĩnh vực hợp tác bằng cách:

- Tạo cơ hội cho giảng viện tiếng Trung Quốc của Viện Đại học Mở Hà Nội học tập, trau dồi chuyên môn tại Việt Nam và Trung Quốc

- Sẽ thông báo các thông tin về hội nghị, hội thảo trong lĩnh vực văn hóa hoặc chuyên ngành mà giảng viên Viện Đại học Mở Hà Nội quan tâm;

- Thông báo và kết nối giữa các trường Đại học Trung Quốc và Viện để hỗ trợ trong việc xây dựng học liệu điện tử cho ngành tiếng Trung;

- Lưu ý và ưu tiên thông báo về các suất học bổng của Trung Quốc cho sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Tham tan Văn Hóa Đại sứ quán Trung Quốc dành tặng Viện Đại học Mở Hà Nội 10 cuốn sách “Đại cương lịch sử Mỹ học Trung Quốc”.

image007

Phó Viện trưởng Nguyễn Mai Hương tặng quà lưu niệm cho Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc

image009

image011

Kết thúc buổi làm việc, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc cùng đoàn làm việc đã có buổi giao lưu văn hóa với giảng viên, sinh viên khoa tiếng Trung Quốc tại Hội trường A, Viện Đại học Mở Hà Nội.

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL